วันนอนหลับโลก World Sleep Day 2019 ; Healthy Sleep, Healthy Aging

 

สมาคมการแพทย์เพื่อการนอนหลับโลก (The World Association of Sleep Medicine : WASM) ได้กำหนดจัดกิจกรรม “วันนอนหลับโลก : World Sleep Day” ขึ้นในวันศุกร์สัปดาห์ที่สองของเดือนมีนาคมในทุกๆ ปี เพื่อให้ประชากรโลกได้ตระหนักและให้ความสำคัญกับปัญหาการนอนหลับ หากไม่เร่งแก้ไขก็อาจกลายเป็นปัญหาเรื้อรังทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตได้

สมาคมโรคจากการนอนหลับแห่งประเทศไทย ได้จัดงาน “วันนอนหลับโลก “World Sleep Day” ขึ้นภายใต้คำขวัญ “นอนหลับสนิท ชีวิตยืนยาว” ซึ่งในปีนี้เน้นเรื่องการนอนไม่หลับ เนื่องจากเป็นปัญหาสำคัญที่พบมากที่สุด โดยใช้ชื่องานประจำปีนี้ า จุฬาฯ วันนอนหลับโลก World Sleep Day 2019 ; Healthy Sleep, Healthy Aging  เพื่อเป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชนเกี่ยวกับการนอนที่ถูกสุขภาวะ สร้างความตระหนักรู้ถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากความผิดปกติของการนอนหลับ อีกทั้งยังส่งเสริมให้มีการจัดการปัญหาภาวะการนอนหลับอย่างตรงจุดด้วย ดังนั้นการทำให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องของการนอนหลับ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยป้องกันดูแลตนเอง ให้มีคุณภาพการนอนที่ดี เพื่อการดำรงชีวิตที่มีประสิทธิภาพต่อไป

แถลงข่าวการจัดงานวันนอนหลับโลก ณ ชั้น 14 ระเบียงรมณีย์ อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ศ.พญ.อรุณวรรณ พฤทธิพันธุ์ นายกสมาคมโรคจากการนอนหลับแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า วันนอนหลับโลก คือ วันที่จัดงานเกี่ยวกับการนอนหลับเป็นประจำทุกปี โดยความร่วมมือกันระหว่างผู้ประกอบวิชาชีพด้านการหลับจากทั่วโลก มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เกิดการตระหนักถึงความสำคัญ และปัญหาของการหลับ เป็นการสื่อสารไปสู่ประชาชนในความพยายามที่จะป้องกัน และการรักษาโรคจากการหลับ

วันนอนหลับโลกจัดขึ้นครั้งแรกในวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2551 โดยมี Slogan “Sleep Well, Live Fully Awake” หรือเป็นคำขวัญว่า “หลับสนิทชีวิตตื่นตัว” จัดในวันศุกร์ก่อนฤดูใบไม้ผลิเดือนมีนาคม และมีการจัดงานเป็นประจำทุกปีต่อมา งานวันนอนหลับโลกได้จัดกิจกรรมขึ้นในทั่วโลก ในขณะนี้มีประเทศที่เข้าร่วมทั้งหมด 67 ประเทศ และสถานที่จัดงานจะปรากฏใน www.worldsleepday.org โดยตัวแทนวันนอนหลับโลกในแต่ละประเทศ จะทำงานเพื่อส่งเสริมความตระหนักถึงปัญหาจากการหลับในรูปแบบต่างๆ

“นอนหลับสนิท ชีวิตยืนยาว” ถ้าเป็นภาษาอังกฤษฝรั่งเค้าก็จะพูดกันว่า healthy sleep, healthy aging เราเคยคิดกันบ้างหรือเปล่า ว่าตั้งแต่เราเกิดมา เวลามากกว่าหนึ่งในสามของชีวิตเราอยู่กับการนอนหลับ คนเราจะมีชีวิตอยู่ไม่ได้เลยถ้าไม่ได้นอนหลับ การนอนหลับเป็นสิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่สำคัญต่อการดำรงชีวิต เหมือนกับการหายใจ การดื่มน้ำ การรับประทานอาหาร การนอนหลับที่ดีต่อร่างกาย  หมายถึงต้องนอนหลับสนิทอย่างมีคุณภาพ ในระยะเวลาที่เหมาะสม ตื่นขึ้นมาเราจะรู้สึกสดชื่นแจ่มใส กระปรี้กระเปร่า พร้อมในการใช้ชีวิตประจำวันและต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ

 

Spread the love
Posted in ข่าวประชาสัมพันธ์, ข่าวสารและกิจกรรม and tagged , , , , .